Điều trị thành công cho thanh niên 20 tuổi bị hẹp thực quản do uống nhầm hóa chất tẩy rửa ở Đà Nẵng

Ngày 27/8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, vừa triển khai 1 kỹ thuật hiện đại mới và điều trị thành công cho 1 nam thanh niên bị hẹp thực quản do bỏng hóa chất.
Trước đó, ngày 24/8, anh T.V.N (20 tuổi, trú Đà Nẵng) đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thăm khám trong tình trạng nuốt khó, nuốt nghẹn, đặc biệt là các thức ăn cứng.

Qua nội soi dạ dày và chụp X-quang thực quản cho thấy, anh N. bị hẹp khít thực quản đoạn cổ, kéo dài một đoạn #20 mm.


Hình ảnh chụp X-quang cho thấy, thực quản đoạn cổ của anh N. bị hẹp khít.

Theo anh N.,cách đây 4 tháng, anh có uống nhầm chất tẩy rửa và đã điều trị. Tuy nhiên, các bác sỹ nhận định, chính hóa chất này đã gây bỏng thực quản, và qua thời gian đã hình thành sẹo làm hẹp dần lòng thực quản, cản trở lưu thông, vận chuyển thức ăn dẫn đến khó nuốt. Nếu để lâu, tình trạng khó nuốt sẽ tăng dần và có thể không nuốt được cả chất lỏng.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định áp dụng kỹ thuật Nội soi nong hẹp thực quản bằng bóng. Mặc dù với tình trạng hẹp khít và hẹp ngay đoạn thực quản cao, nhưng chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, ekip nội soi đã thực hiện thành công. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, nuốt được dễ dàng…

Nội soi nong hẹp thực quản bằng bóng là phương pháp kỹ thuật hiện đại, an toàn và hiệu quả cao.

Ths.Bs Nguyễn Anh Tuyến – Trưởng Khoa Nội II, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Bỏng thực quản là tình trạng thực quản bị tổn thương, có thể dẫn đến thủng thực quản do tác động của nhiệt hoặc các hóa chất ăn mòn. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn do nuốt hoặc uống nhầm hóa chất có tính acid, kiềm mạnh. Bỏng thực quản có thể chỉ gây tổn thương nhẹ lớp niêm mạc lòng thực quản dễ lành nhưng cũng có thể gây di chứng hẹp thực quản, thủng thực quản”.

Được biết, nội soi nong hẹp thực quản bằng bóng là kỹ thuật đưa bóng vào phần vị trí hẹp của thực quản qua đường nội soi, sau đó từ từ bơm hơi vào nhằm làm rộng phần bị hẹp của thực quản; và được áp dụng trong trường hợp hẹp thực quản hoặc co thắt tâm vị. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng triển khai và ứng dụng thành công kỹ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *