Giải cứu nhóm du khách bị lạc trong rừng, một thanh niên tử vong

Đà Nẵng: Tối ngày 27-8-2019, lực lượng chức năng quận Sơn Trà và phường Thọ Quang nhận được tin báo có nhóm 4 người khách đi phượt bị lạc ở khu vực Cây Đa Di sản ra Mũi Nghê (bán đảo Sơn Trà) nên lập tức triển khai tìm kiếm. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi, mưa gió cả đêm  nên công tác tìm kiếm cứu hộ rất khó khăn. Theo thông tin từ CAQ quận Sơn Trà cho biết: nhóm khách đi phượt bị lạc gồm: Trần Hữu Minh Sang (1992), Đinh Ngọc Minh (1992, cùng trú quận 9, TP.HCM). Hai người này ra Đà Nẵng và lưu trú tại khách sạn số 123 Hồ Nghinh (quận Sơn Trà). Hai người còn lại gồm: Bùi Thị Thảo Nhi (2000, trú tại Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và Lê Nguyễn Tú (1995, trú tại TP.HCM). Hai người này cũng đến Đà Nẵng đi phượt và trú tại khách sạn ở đường Đặng Thái Thân. Nhóm này ra khu vực Mũi Nghê (núi Sơn Trà) chụp ảnh, khi trời tối thì lạc đường không thể quay về theo lối cũ nên đã phát tín hiệu cầu cứu. Lúc này, anh Mai Xuân Minh và anh Trần Long Khải (1989, trú xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đang đi câu ở khu vực biển Mũi Nghê, khi nghe tiếng kêu cứu của nhóm người đi lạc nên đã tìm cách hỗ trợ. Mặc dù đang có mưa lớn nhưng hai anh Minh và Khải vẫn leo qua các mỏm đá để tiếp cận, ứng cứu nhóm người đi lạc, trong lúc leo núi để ứng cứu, tiếp cận nhóm đi phượt bị lạc để trợ giúp thì anh Khải bất ngờ bị trượt chân, ngã xuống vực và tử vong sau đó do bị đập đầu vào đá.

Các lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trong đêm tối, mưa rét.

Theo thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng CAQ Sơn Trà cho biết: Mặc dù trong điều kiện thời tiết có mưa lớn, gió to, địa hình hiểm trở, phức tạp nhưng các lực lượng cứu hộ quận Sơn Trà và phường Thọ Quang đã nỗ lực triển khai tìm kiếm anh Khải và nhóm  du khách bị lạc. Các CBCS CAQ Sơn Trà, CAP Thọ Quang cùng lực lượng dân quân, dân phòng, y tế quận Sơn Trà và lực  lượng công an, biên phòng TP Đà Nẵng đã thức trắng đêm để tìm kiếm, cứu nạn. Đến 3h30 sáng 28-8, lực lượng cứu hộ đã tìm được cả 4 người khách đi lạc đã được đưa về nơi an toàn, trong đó có 1 người bị thương. Các lực lượng phải tiếp cận bằng ca-nô biên phòng và cắt rừng lội bộ để đưa người bị thương và thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường. Trong nhóm du khách, 3 người còn khỏe mạnh  được đưa lên bằng đường bộ; 1 người bị thương được đưa về bằng đường thủy. Anh Trần Long Khải – người đi câu cá bị tử vong cũng được ca nô cứu nạn đưa vào bờ ngay trong đêm.

Cảnh báo nhiều nguy hiểm khi du khách đi phượt tự phát trên núi Sơn Trà

Theo ông Phan Minh Hải, Phó BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thì khu vực rừng núi từ Cây Đa Di sản ra Mũi Nghê là rừng nguyên sinh. Đây là địa điểm đẹp, là mũi đất đón tia nắng đầu tiên của TP Đà Nẵng nên các bạn trẻ thường tự phát đến khám phá, check-in nên mặc dù chưa có chủ trương khai thác khách du lịch nhưng nhiều người vẫn theo đường dân sinh ra khu vực này chụp ảnh, câu cá.

Tại khu vực này vào ngày 20-6-2018 cũng đã xảy ra vụ nhóm du khách nước ngoài bị lạc trong rừng, đến hôm sau mới được tìm thấy. Sau sự việc này, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã cắm bảng lớn ngay đầu tuyến để cảnh báo du khách cũng như cử nhân viên trật tự nhắc nhở không cho xuống, tuy nhiên, vẫn có những nhóm khách cố tình lội bộ vào tuyến này để chụp ảnh, câu cá và đã gặp nguy hiểm như nhóm khách vừa rồi. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc tương tự, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Trần Thị Thanh Tâm cho biết: Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các đơn vị chức năng của quận Sơn Trà phối hợp với Sở Du lịch, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý khách tham quan du lịch tại bán đảo Sơn Trà. “Theo quan điểm của chúng tôi, nếu cứ để người dân, du khách tự do ra vào khu vực bán đảo Sơn Trà như hiện nay mà không có bất cứ sự quản lý nào của cơ quan chức năng là rất nguy hiểm. Phải kiểm soát được lượng khách ra, vào bán đảo Sơn Trà để quản lý, đảm bảo an ninh cho khu vực cũng như an toàn tính mạng cho khách, và kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố”. Bà Trần Thị Thanh Tâm nói.

*  Được biết, sau khi khám nghiệm tử thi, 10 giờ 30 ngày 28-8-2019, gia đình anh Trần Long Khải đã nhận thi thể anh đưa về quê mai táng. Gia cảnh anh Khải rất khó khăn, ngày 28-8, UBND quận Sơn Trà đã hỗ trợ 10 triệu đồng, UBND phường Thọ Quang hỗ trợ 2 triệu đồng và đã đề xuất UBND TP. Đà Nẵng quan tâm hỗ trợ. Trong sáng ngày 28-8, CAP Thọ Quang, UBMTTQVN phường Thọ Quang và chùa Linh Ứng đã đến Trung tâm Pháp y TP. Đà Nẵng trực tiếp hỗ trợ gia đình anh Khải 7 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *