Số ca mắc bệnh whitmore ( “vi khuẩn ăn thịt người”) đang tăng

Hiện nay tại một số địa phương như Ngệ An, Hà Tĩnh , Thái Nguyên. ..  có tin vi khuẩn ăn thịt người gây bệnh whitmore gây hoang mang lo lắng.Cùng lúc đó số ca nhập viện vì bệnh whitmore tằng lên hàng loạt tại bệnh viên Bạch Mai.

Bệnh whitmore đã có từ lâu

Theo ông Đỗ Duy Cường – giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, whitmore được ghi nhận rải rác từ những năm 1950 nhưng số lượng ít, 5-10 năm có khoảng 20 ca, và được xếp vào nhóm căn bệnh bị lãng quên.

Theo khoa tai mũi họng , bệnh viên Nhi Nghệ An  hiện tại khoa này đã phát hiện và điều trị cho 03 bệnh nhi do bệnh whitmore. Ba bệnh nhi bao gồm : Nghiêm Thanh T. (14 tuổi, ngụ huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), Hoàng Văn C. (10 tuổi, ngụ xã Thanh Ngọc, Thanh Chương, Nghệ An), Nguyễn Công H. (11 tuổi, ngụ xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Các bệnh nhi đều có chung triệu chứng  là tình trạng áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai và có dấu hiệu chuyển biến nặng. Ban đầu người nhà bệnh nhi nhận định là tình trạng bị quai bị nên tự điều trị nhưng có thấy chuyển biến nặng nên chuyển đến bệnh viện đề điều  trị

Căn cứ theo kết quả xét nghiệm máu, bệnh viện Nhi Nghệ An kết luận 3 em nhỏ dương tính với vi khuẩn  Burkholderia pseudomallei (bệnh whitmore).

Sau một thời gian điều trị thì hiện tại sức khỏe của 01 bé đã ổn định và được xuất viện, 02 bé còn lại điều trị theo dõi thêm.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, ngày 12/9 Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh tiếp nhận điều trị cho 01 bệnh nhân 61 tuổi mắc bệnh whitmore.

Biểu hiện trước khi nhập viện của bệnh nhân này là bị sốt cao liên tục, 2 ngón chân bị sưng, chảy dịch và có mùi hôi.Qua thăm khám các bác sĩ chỉ định lấy máu nuôi cấy và kết quả cho thấy bệnh nhân bị dương tính với vi khuẩn whitmore.Các bác sĩ nhận định do bệnh nhân này tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập.

Do tình trạng bệnh nhân này chuyển biến nặng nên các Bệnh Viên Đa Khoa Hà Tĩnh đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Khó chẩn đoán ban đầu

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Ngân – khoa tai mũi họng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An các triệu chứng lâm sàn của bệnh này rất khó chuẩn đoán nên dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như viêm phổi, nhiễm khuẩn do mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp ….

Nếu không có phác đồ điều trị đúng  thì bệnh nhân dễ tái phát và có khả năng tử vong dù chuẩn đoán đúng bệnh.

Trước đó , tại bệnh viện Bạch Mai Hà Nội một bệnh nhân được chẩn đoán bệnh nhiễm trùng huyết do tự cầu do nhập viện trong tình trạng bọ vi khuẩn ăn mất phần tổ chức mềm của cánh mũi

Tuy nhiên qua cấy máu và mủ vùng bệnh cho thấy bệnh nhân bị nhiễm bệnh whitmore

Theo ông Nguyễn Trung Cấp – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, bản chất y học không có khái niệm chính thống “vi khuẩn ăn thịt người”, nhưng những loại tác nhân gây tình trạng hoại tử rất nhanh thường được gọi tên này.

Tuy nhiên theo ông Cấp, bệnh nhân bị nhiễm bệnh whitmore không gây hoại tử nhanh như một số tác nhân ăn thịt người khác nên gọi đây là bệnh ăn thịt người có phần không chính xác.

Gần đây tình trạng nhiễm bệnh whitmore có dấu hiệu gia tăng, riêng tại bệnh viên Bạch Mai đã có tới 20 ca bệnh whitmore, trong tháng 8 vừa qua có 12 ca bệnh và 4 người đã tử vong.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư tiếp nhận 10-20 bệnh nhân/năm, chưa kể bệnh nhân vào các bệnh viện ở Nghệ An, Hà Tĩnh…

Phòng bệnh như thế nào?

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, rất khó khăn trong việc phòng căn bệnh này do whitmore ẩn trong đất, bùn, bệnh xâm nhập thông qua các vết thương hở, do bệnh có nhiều dấu hiệu giống các căn bệnh khác nên dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, ápxe cơ, nhiễm trùng huyết.

Ngay cả khi chẩn đoán được bệnh thì việc điều trị cũng rất khó khăn, phải dùng kháng sinh liều cao điều trị tấn công trong 2 tuần, sau đó phải theo dõi và dùng kháng sinh duy trì trong 3-6 tháng nữa, tuy nhiên cho đến nay tỉ lệ tử vong do bệnh này vẫn lên đến 40%.

Whitmore ẩn trong bùn, đất và người dân tiếp xúc với bùn đất không có phương tiện bảo hộ lao động lại rất nhiều.

Bác sĩ Cấp cho biết đã từng có chủ ruộng ở Nghệ An nhiễm whitmore, sau đó có vài người ngã xe máy ở đó cũng nhiễm bệnh.

Nhưng không dễ phát hiện những vùng có vi khuẩn trong đất như vậy. Người dân nên phòng bệnh bằng cách sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động khi lội bùn, tiếp xúc với bùn đất để phòng tránh căn bệnh này.

Nguồn : tuoitre .vn

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *